Bàn Tay Kim Lâu Chính Xác

Từ xa xưa, người Việt Nam luôn coi nhà là trụ cột của gia đình, có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn hòa khí và bảo vệ các thành viên gia đình, không chỉ về mặt thể chất mà còn về mặt tinh thần. Chính vì vậy, việc xây dựng một ngôi nhà là một sự kiện trọng đại trong cuộc sống của mỗi người.

Ước mơ của nhiều người là sở hữu một căn nhà được thiết kế đẹp, sang trọng, và tiện nghi. Tuy nhiên, quá trình xây nhà không chỉ đơn thuần là để đáp ứng các tiêu chí về thẩm mỹ và tiện ích mà còn phải xem xét phù hợp với yếu tố phong thủy, cũng như sự hòa hợp với tuổi của gia chủ để mang lại sự thịnh vượng và may mắn.

Trong bài viết này hãy cùng nguhanhviet.com tìm hiểu về hạn Kim Lâu, bàn tay kim Lâu và các cách hóa giải chính xác thông qua bài viết dưới đây.

Hạn Kim Lâu là gì?

Hạn Kim Lâu là gì?
Hạn Kim Lâu là gì?

Theo nguyên lý Hán Việt “Kim là vàng, Lâu là nhà,” bàn tay Kim Lâu hay hạn Kim Lâu được hiểu đơn giản là thời điểm thuận lợi để xây dựng nhà, đặc biệt là những ngôi nhà sang trọng và lâu dài.

Gốc của thuật ngữ này xuất phát từ quan điểm lâu đời; là thời điểm mà con gái nhà vua chúa và giới quý tộc thường chọn tổ chức lễ kết hôn và xây dựng nhà cửa vào tuổi Kim Lâu. Điều này được xem là biểu tượng cho cuộc sống sung túc, ổn định, với nhà cửa được coi là ngôi nhà vàng, có điện ngọc, lầu son.

Nhìn chung, người ta tin rằng việc xây nhà vào thời điểm này sẽ mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Tuy nhiên, do mong muốn giữ cho cuộc sống của giới vua quan giàu sang không bị đảo lộn, nên dân thường bị cấm kết hôn và xây nhà trong năm có tuổi Kim Lâu.

Xem Thêm  Hỏa Tinh Cung Phu Thê

Theo thời gian, quan niệm này đã trở thành những điều kiêng kỵ cần tránh khi thực hiện các hành động quan trọng như xây nhà và kết hôn, làm mất đi ý nghĩa ban đầu là chọn lựa những năm tuổi đẹp để thực hiện các sự kiện quan trọng đó.

Do đó, khi tiến hành xây dựng nhà, người ta thường tìm hiểu về Kim Lâu là tuổi nào và tuổi nào nên tránh, nhằm tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn do việc phạm tuổi Kim Lâu.

Việc phạm tuổi Kim Lâu khi xây nhà có tác động như thế nào?

Việc phạm tuổi Kim Lâu khi xây nhà có tác động như thế nào?
Việc phạm tuổi Kim Lâu khi xây nhà có tác động như thế nào?

Theo quan niệm xem xét về Kim Lâu, có tồn tại bốn loại vận hạn và tùy thuộc vào loại hạn Kim Lâu cụ thể mà người ta phạm phải khi xây nhà, sẽ có những thiệt hại khác nhau. Việc này tạo nên một loạt các tin đồn và quan điểm truyền thống xoay quanh việc chọn lựa thời điểm phù hợp để thực hiện các công việc quan trọng như xây dựng ngôi nhà.

Quan niệm về Hạn Kim Lâu liên quan đến việc xây nhà và tổ chức cưới hỏi thường được chia thành bốn loại hạn như sau:

 • Hạn Kim Lâu Thân: Khi xây nhà phạm vào hạn Kim Lâu Thân, đồng nghĩa với việc người đứng tuổi làm nhà sẽ phải đối mặt với những tai họa và khó khăn. Việc này được xem như là việc chịu trách nhiệm cho toàn bộ gia đình.
 • Hạn Kim Lâu Thê: Trong phong thủy, hạn Kim Lâu Thê ám chỉ sự kỵ người vợ. Phạm tuổi Kim Lâu Thê khi xây nhà có thể mang lại tai họa và xấu xa cho người phụ nữ (người vợ) trong gia đình.
 • Hạn Kim Lâu Tử: Khi xây nhà phạm vào hạn Kim Lâu Tử, nghĩa là con cái trong gia đình sẽ phải gánh chịu những rủi ro và khó khăn.
 • Hạn Kim Lâu Lục Súc: Liên quan đến vấn đề chăn nuôi của gia đình. Việc phạm vào hạn Kim Lâu Lục Súc có thể ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, tùy thuộc vào việc gia đình có chăn nuôi hay không.
  • Nếu gia đình không chăn nuôi vật nuôi gia súc, gia cầm làm kinh tế chủ đạo, việc xây nhà có thể được thực hiện.
  • Nếu gia đình chăn nuôi các loại vật nuôi gia súc, gia cầm và phạm Kim Lâu Lục Súc, nên cân nhắc tránh vì có thể gây khó khăn trong nuôi dưỡng, sức khỏe của vật nuôi và ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.
Xem Thêm  Bảng Tính Tam Tai Hoang Ốc Kim Lâu Năm 2024

Cách tính tuổi Kim Lâu khi xây nhà, mua nhà, sửa nhà

Khi xem xét tuổi làm nhà và việc có phạm Kim Lâu, Hoàng Ốc, Tam Tai hay không, thường sử dụng tuổi nam trong gia đình để tính toán. Trong tình huống nếu gia chủ không còn hoặc không có tuổi nam, có thể sử dụng tuổi trai trưởng trong gia đình để tính tuổi làm nhà và xem liệu có phạm Hạn Kim Lâu, Hoàng Ốc hay không.

Trong trường hợp gia đình không có con trai, thì có thể sử dụng tuổi của phụ nữ – người đứng trụ cột trong gia đình để tính toán khi xây sửa nhà. Đồng thời, tuổi được chọn để tính năm làm nhà sẽ là tuổi thật, cộng thêm 1 tuổi để có kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc chọn tuổi và tính toán tuổi như vậy cũng áp dụng khi xem xét Hạn Kim Lâu, Hoàng Ốc và Tam Tai khi mua nhà và xây nhà.

Cách tính tuổi Kim Lâu
Cách tính tuổi Kim Lâu

Cách tính tuổi Kim Lâu cho nam khi xây nhà

Lấy tuổi người phụ nữ chia cho 9 và xem số dư:

 • Nếu số dư là 0, 2, 4, 5, 7, 9 thì không phạm Kim Lâu.
 • Nếu số dư là 1, 3, 6, 8 thì sẽ phạm Kim Lâu, và tùy thuộc vào số dư để xác định loại hạn Kim Lâu như sau:
  • Làm nhà phạm Kim Lâu Thân khi số dư là 1.
  • Làm nhà phạm Kim Lâu Thê khi số dư là 3.
  • Làm nhà phạm Kim Lâu Tử khi số dư là 6.
  • Làm nhà phạm Kim Lâu Lục Súc khi số dư là 8.

Quy trình tương tự cũng được áp dụng khi tính toán tuổi Kim Lâu cho nữ khi xây nhà, đặc biệt khi gia đình không có nam giới đứng chủ sự.

Cách tính tuổi khi xây nhà theo bàn tay Kim Lâu 

Phương pháp xem xét tuổi làm nhà theo cửu trạch hay Kim Lâu dựa trên Hậu thiên bát quái và Bản đồ Lạc thư cửu cung theo nguyên lý Dịch học, có thể thực hiện nhẩm tính trên bàn tay qua các đốt tay.

Xem Thêm  Lễ Động Thổ Xây Nhà: Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Bàn tay Kim Lâu được tính theo quy luật chuyển cung bát quái thuận kim đồng hồ. Mỗi khi di chuyển 1 cung phạm Kim Lâu, sẽ có 1 cung tiếp theo không phạm, giúp bạn nhanh chóng nhận biết tuổi phạm Kim Lâu hay không. Cách tính hạn tuổi Kim Lâu khi xây nhà như sau:

Sử dụng 9 đốt của 3 ngón tay ở giữa bàn tay và gán số từ 1 đến 9 cho 9 cung tương ứng là Khôn, Đoài, Càn, Khảm, Trung cung, Cấn, Chấn, Tốn, Ly. Bắt đầu tính từ 10 tuổi đến 90 tuổi theo thứ tự cung như sau:

 • 10 tuổi khởi tại cung Khôn
 • 20 tuổi cung Đoài, 30 tuổi cung Càn
 • 40 tuổi cung Khảm, 50 tuổi Trung Cung
 • 60 tuổi cung Cấn, 70 tuổi cung Chấn
 • 80 tuổi cung Tốn, 90 tuổi cung Ly.

Nếu tuổi thuộc 5 cung Khảm, Ly, Chấn, Đoài và Trung: Không phạm Kim Lâu. Nếu tuổi thuộc 4 cung Khôn, Càn, Cấn, Tốn: Phạm Kim Lâu.

Đối với tuổi không tròn, có thể tính tuổi Kim Lâu trên bàn tay như sau: Lấy tuổi tròn để tìm cung khởi, sau đó đếm theo thứ tự bắt đầu ở cung khởi của tuổi tròn và thêm 1 tuổi, tiếp tục di chuyển một cung theo thứ tự quay vòng: Khôn, Đoài, Càn, Khảm, Trung cung, Cấn, Chấn, Tốn, Ly.

Cách hóa giải Kim Lâu khi xây nhà

Khi làm nhà phạm Kim Lâu, có những phương pháp hóa giải thường được áp dụng như sau:

Mượn tuổi làm nhà: Trong trường hợp tuổi của gia chủ hoặc con trai trưởng trong gia đình phạm Kim Lâu khi xây nhà, gia đình có thể áp dụng phương pháp “mượn tuổi.”

Điều này bao gồm việc sử dụng tuổi của người ngoại vi gia đình, người không phạm Kim Lâu và có tuổi đẹp để thực hiện các công việc như động thổ, đổ móng, đổ trần, và đổ mái trong năm đó. Sau đó, khi năm đến tuổi của gia chủ không phạm Kim Lâu, họ có thể tiến hành xây sửa, làm nhà mà không gặp rủi ro.

Dời thời điểm làm nhà: Trong trường hợp không thể mượn được tuổi đẹp trong năm đó, cách hóa giải thường là dời thời điểm xây nhà sang năm khác để tránh gặp hạn Kim Lâu, từ đó giảm bớt nguy cơ tai họa và rủi ro.

Tính đến thời điểm hiện tại, không có phương pháp hóa giải cụ thể khi làm nhà phạm Kim Lâu mà không thực hiện việc mượn tuổi. Do đó, việc dời lịch làm nhà và chọn thời điểm phù hợp là những biện pháp phổ quát để đối mặt với hạn Kim Lâu và đảm bảo an ninh cho gia đình.

Rate this post

Related Posts

Vật May Mắn Cho Người Mệnh Thổ

Top 10 Vật May Mắn Cho Người Mệnh Thổ Không Thể Bỏ Lỡ

Từ lâu, đồ phong thủy đã trở thành nguồn cảm hứng tinh thần cho nhiều người. Hầu hết mọi người tin rằng sở hữu những vật phẩm…

Bảng Tên Theo Ngũ Hành

Bảng Tên Theo Ngũ Hành: Chi Tiết, Chính Xác Nhất

Đặt tên trong bảng tên theo ngũ hành phong thủy là một phương pháp truyền thống, được coi là cải vận mệnh từ thời Tần Hán và…

Mẹ Mệnh Mộc Con Mệnh Thổ

Mẹ Mệnh Mộc Con Mệnh Thổ Hợp Nhau Không? Cách Hóa Giải 

Vũ trụ tồn tại theo quy luật ngũ hành tương sinh và tương khắc, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống, từ quá trình làm…

Vợ Chồng Mệnh Thổ Sinh Con Mệnh Gì?

Vợ Chồng Mệnh Thổ Sinh Con Mệnh Gì? Hợp Mệnh Nào Nhất?

“Vợ chồng mệnh Thổ sinh con mệnh gì?” thu hút sự quan tâm của nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Theo quy luật tương sinh và tương…

Thổ Ngũ Cục: Ý Nghĩa, Tác Động Trong Cuộc Sống

Thổ Ngũ Cục: Ý Nghĩa, Tác Động Trong Cuộc Sống

Tử vi của mỗi cá nhân có thể được diễn giải cơ bản dựa trên ba vòng Lộc Tồn, Thái Tuế, và Tràng Sinh, được gọi chung…

Cách Tính Ngũ Hành Trên Bàn Tay Bảo Vệ Sức Khỏe

Cách Tính Ngũ Hành Trên Bàn Tay Bảo Vệ Sức Khỏe Cho Bản Thân

Mọi người thường cảm thấy sợ hãi trước những đợt gió mưa lạnh buốt trong mùa đông, nhưng ít ai biết rằng ngón tay cũng liên quan…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *